Can thiệp bạo lực từ gia đình

Xuất bản: 11:22, Thứ Ba, 22/04/2014
.

(PNVN) - Bạo hành với phụ nữ, trẻ em gái là vấn nạn của xã hội, xảy ra ở mọi quốc gia, bất kể nền văn hóa, trình độ học vấn, tôn giáo, cũng không ngoại lệ giàu hay nghèo.

Tại Mỹ, theo Hiệp hội y khoa ước lượng, cứ trong 4 người vợ thì có 1 người bị hành hung ít nhất một lần trong cuộc đời. Theo cơ quan cảnh sát Mỹ, mỗi năm ở nước này có trung bình hơn 500 ngàn phụ nữ báo cảnh sát về việc họ bị chồng hoặc người tình dùng vũ lực với mình.

Tại Úc, theo Học viện Tội phạm quốc gia, gần đây, số lượng phụ nữ bị những người thân trong gia đình sát hại không giảm. Khoảng hơn 600 trường hợp phụ nữ bị bạo hành gia đình thì có một trường hợp dẫn đến tử vong. Tại châu Mỹ Latinh, con số còn “nóng” hơn nhiều. Cứ 15 giây lại có 1 phụ nữ bị hành hung ở São Paulo (Brazil). Năm 2012, ở Colombia, vụ tấn công tạt axít vào mặt phụ nữ tăng gấp gần 4 lần so với năm 2011. Còn theo khảo sát mới đây của Liên hợp quốc với khoảng 10 ngàn nam giới tại Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Sri Lanka và Papua New Guinea, gần 50% đàn ông được hỏi cho biết họ từng sử dụng hình thức bạo hành tình dục đối với người phối ngẫu; khoảng 25% đã dùng vũ lực để cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em gái. Ở nhiều nơi, nhiều phụ nữ còn bị cắt bộ phận sinh dục nữ. Ước tính, hiện vẫn có ít nhất 2 triệu trẻ em gái trên toàn thế giới đang có nguy cơ phải chịu đựng hành vi gây thương tổn này.

Để giải quyết thực trạng này, nhiều quốc gia đã tổ chức hàng loạt các biện pháp can thiệp: Hoàn thiện hệ thống luật pháp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, đẩy mạnh phong trào nữ quyền, tập trung truyền thông nâng cao nhận thức... Tuy nhiên, gần đây, người ta cho rằng, xu hướng can thiệp bạo lực trực tiếp từ gia đình với từng đối tượng cụ thể đang được coi là một trong những giải pháp trọng tâm, đáng lưu ý.

Tại Mỹ, Canada, người ta kêu gọi xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc bằng việc thực hiện và nhân rộng mô hình, câu lạc bộ dành cho những người cha mẫu mực. Tổ chức Plan International khi triển khai các hoạt động bình đẳng giới ở Kenya cũng có mục tiêu: “Cần phải tìm mọi cách để thu hút sự tham gia của trẻ em trai và nam giới trong các gia đình vào việc tạo các cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái”. Ngày 19/11 vừa qua, tại Los Angeles, Mỹ, đã diễn ra hội thảo với sự tham dự của hơn 50 đại diện các tổ chức phòng chống bạo lực gia đình trên khắp nước Mỹ để chia sẻ về vai trò của đàn ông trong việc tạo ra một môi trường an toàn hơn cho cả đàn ông và phụ nữ trong gia đình. Tại Việt Nam, từ 2010, chiến dịch “Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình” cũng đã bắt đầu được khởi động.

Tại Pakistan, các tổ chức nữ quyền tập trung mạnh mẽ vào đối tượng trẻ em gái với các hoạt động vận động các gia đình tạo điều kiện để trẻ em gái được đi học, được bảo vệ thân thể, tránh bị xâm hại tình dục, tình cảm và được chăm sóc, dạy dỗ ngay từ trong gia đình. Tại Mỹ, Anh, các Học viện Nhi khoa  đã khởi động chương trình yêu cầu phụ huynh cần giám sát, không cho con mang máy tính, điện thoại vào phòng ngủ, hạn chế con tiếp cận truyền thông Internet,  không cho phép trẻ dùng điện thoại di động, máy tính và các thiết bị kết nối để giải trí, vào các mạng xã hội, xem phim, ảnh không quá hai giờ mỗi ngày mà thay vào đó là các trò chơi vận động, bổ ích, lý thú, nhằm giúp trẻ ngay từ nhỏ đã không sớm làm quen với bạo lực. Tại 2 tiểu bang là Victoria và New South Wales của Úc, chính quyền đã khởi động một chương trình mang tên “Ở lại nhà, từ bỏ bạo lực” (Stay home, leaving violence), tập trung vào các hoạt động trợ giúp người phụ nữ ngay tại gia đình họ. Những nạn nhân và người có nguy cơ cao sẽ được hỗ trợ về kinh tế, dạy nghề, tuyên truyền luật, nâng cao nhận thức, cung cấp kỹ năng, số điện thoại khẩn cấp... để khuyến khích các phụ nữ bị bạo hành có nghị lực, can đảm, đừng trốn khỏi gia đình mà hãy ở lại nhà để chống lại nạn bạo hành một cách có hệ thống hơn.

HOÀNG ANH

Ngày 22/11, Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN Women) đã phát đi thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhân ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ: Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

.
.
.
.
TìmKiếm
.
.
.
.
.
.