Mẹ không bảo vệ con, con biết dựa vào ai?

Xuất bản: 11:48, Thứ Tư, 14/05/2014
.

(PNVN) - Sự kiện một cặp đồng tính nữ  bị gia đình phản đối đã cùng tự tử tại nhà nghỉ (ở Hà Đông, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận. Một lần nữa, câu hỏi "Cha mẹ nên làm gì khi biết con mình là người đồng tính?" như hồi chuông tiếp tục được gióng lên!

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thuỳ từng là công nhân nhà máy dệt Nam Định, có 2 con gái sinh năm 1985 và 1982. Tiền lương công nhân thấp, cả nhà trú ngụ trên căn gác nhỏ chừng 10 mét vuông của nhà nội. Đời sống   khó khăn, bí bách. Mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh ngày càng nhiều. Khi con lớn 9 tuổi, vợ chồng ra tòa. Sau ly hôn, con gái nhỏ ở với bố và ông bà nội. Chị Thùy dắt con gái lớn lên Hà Nội.

Cuộc sống của bà mẹ đơn thân một mình giữa thủ đô rất vất vả nên những vui buồn, thay đổi bất thường ở con gái, chị đã không nhận ra. Hồi học lớp 7, cháu rất thích một cô giáo trẻ về trường thực tập. Cháu kể cho mẹ nghe mọi chuyện về cô, lúc nào cũng tìm mọi cách để gặp cô. Ngày nghỉ, cô về quê, cháu buồn, cháu nhớ rồi xin tiền mẹ để tặng cô những món quà đắt tiền. Lên lớp 9, lớp 11, mỗi đợt trường có giáo viên thực tập, cháu lại chọn một cô giáo trẻ để yêu quý. Khi từng cô chuyển đi, cháu bỏ ăn, bỏ học... Vào đại học, con có dấu hiệu có người yêu nhưng không công khai, chị Thùy cũng không dò hỏi. Cho đến hôm chị ở chợ về nhà sớm bất thường, tận mắt bắt gặp cảnh con mình đang hôn... một đứa con gái! “Chưa bao giờ tôi thấy sợ và bủn rủn đến vậy, muốn đánh con, chửi con ngay lúc ấy mà chân tay không tài nào cử động nổi”.

Duy tâm, chị Thùy tự trách mình sống không tốt nên bị quả báo. Chị trách mình mải làm ăn, không để ý dạy con nên nó hư! Chị cũng đổ lỗi cho sự chưa tử tế của chồng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc con bé ghét đàn ông. Chị hy vọng con sẽ thay đổi.

điểm nóng
 

Nhưng câu hỏi: “Mình phải làm gì đây?” của chị chưa có câu trả lời! Lúc chị khuyên nhủ con từ bỏ. Rồi chị cấm không cho con đi chơi tối, cắt mạng Internet, tịch thu điện thoại. Lúc chị giận cả tuần không thèm nói câu nào. Chị yêu cầu con phải giấu tiệt chuyện này. Chị gây sự với con trong nhiều chuyện dù chẳng rõ nguyên nhân. Rồi tính làm mối, gả chồng cho con. Chị âm thầm ép con đi cắt thuốc đông y, đi xem bói, đi cầu cúng lễ bái, cắt tiền duyên... Và chị lo lắng. Nếu con mãi không thể thay đổi thì sẽ thế nào? Khi họ hàng, bạn bè, làng xóm biết chuyện sẽ dị nghị ra sao? Rồi tương lai của con nữa?... Chị phát ốm, nằm liệt giường.

Những dằn vặt, đau đớn, giấu giếm ấy diễn ra gần 1 năm, cho đến  một ngày: “Hôm ấy sắp Tết, tôi dọn nhà và nhìn thấy quyển nhật ký. Trong ấy chi chít những dòng u uất của con. Nó viết về tình cảm của nó, về cấm cản của mẹ. Nó cũng thương mẹ, chỉ biết giận mình, nó đau đớn, tuyệt vọng và vô cùng cô đơn. Cái từ “muốn chết” lặp lại nhiều lần. Lại một lần nữa tôi bị bàng hoàng”, chị Thùy cho biết. Chị Thùy bắt đầu tìm hiểu về đồng tính qua báo chí, qua mạng Internet. Chị nhận ra đồng tính không phải là bệnh, nó là điều sẵn có, ngoài sự quyết định của con gái mình, từ đó chấp nhận con dễ dàng hơn. “Suy cho cùng, con tôi có đồng tính hay không thì nó vẫn là đứa con ấy. Cháu vẫn thương mẹ, ngoan ngoãn, học giỏi, chăm chỉ làm việc và hạnh phúc với lựa chọn, với tình yêu của mình. Mình là mẹ mà không bảo vệ con, ủng hộ con thì con biết dựa vào ai?”, chị Thùy tâm sự.

Giao Long

 

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường: “Trong một nghiên cứu của chúng tôi về sự kỳ thị của người đồng tính tại Việt Nam cho thấy, “sốc” là phản ứng đầu tiên và phổ biến của các bậc cha mẹ khi biết con mình là người đồng tính. Khoảng 50%- 65% cha mẹ có phản ứng tiêu cực với con. Họ chối bỏ, thất vọng, tức giận, hoảng sợ và cảm thấy mất mát. 18% cha mẹ có lời đe dọa, cắt tài chính. 11% có hành vi bạo lực, đánh đập con... Họ đã khiến con bị cô độc, trầm cảm, sử dụng thuốc gây nghiện, bỏ nhà đi, mại dâm, học hành sút kém, tự kỷ ám thị, tự vẫn”.

 

* Lời khuyên của chị Thanh Tâm số 9 - Tổng Đài tư vấn Thanh Tâm 1900599933 của Báo Phụ nữ Việt Nam:

Thái độ và sự hỗ trợ của gia đình là yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến sự tự tin của người đồng tính. Khi biết con là người đồng tính hoặc bắt đầu bộc lộ xu hướng này, bố mẹ nên:

1 - Bình tĩnh, không tức giận, không nóng vội, không cấm đoán, không phản đối, không hắt hủi, tránh cho con những tổn thương, cô độc, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

2 - Tìm hiểu kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông, báo chí, diễn đàn, các đường dây chuyên tư vấn về đồng tính, song tính và chuyển giới... để có những thông tin, kiến thức một cách đầy đủ, khoa học, chính xác.

3 - Dần dần chấp nhận, tự giải tỏa những lo lắng, bức xúc của bản thân và hiểu rằng đồng tính là điều sẵn có trong con người, nó không phải là bệnh, không lây lan. Con mình dù có thế nào thì cũng không quan trọng bằng việc nó được nuôi dạy thế nào để trở thành người tốt, được yêu thương và được sống hạnh phúc.

4 - Tiến đến giúp đỡ con mình. Lắng nghe con nhiều hơn, thông cảm, động viên, làm chỗ dựa cho con về tinh thần, giúp con bớt sợ hãi, bớt áp lực, giúp con nhận thức rõ hơn về khuynh hướng tình dục của bản thân và được sống thật với chính mình.

5 - Có sự bàn bạc, chia sẻ với những người thân khác trong gia đình để tạo nên môi trường đầu tiên cho con cảm nhận được tình yêu thương, chia sẻ, giảm hiểu lầm, kỳ thị, phân biệt đối xử...

 

.
.
.
.
TìmKiếm
.
.
.
.
.
.