Lựa chọn sống cho chính mình

Xuất bản: 08:32, Thứ Tư, 11/06/2014
.
Tính đến tháng 5/2014, trên trang diễn đàn mạng Gateway Women của Anh - được thành lập từ năm 2011 chuyên dành cho phụ nữ không sinh con - đã có số thành viên tham gia và yêu thích lên tới gần 2 ngàn người. Con số này tương thích với tình trạng phụ nữ Anh đang xếp thứ 3 trong những quốc gia ở châu Âu không sinh con (sau Italia và Áo). Cứ 5 phụ nữ Anh thì có 1 người không sinh con. 
 
Người Anh đưa ra nhiều lý do lý giải cho thực trạng này như kinh tế khó khăn, tình trạng thất nghiệp kéo dài mà phí sinh hoạt điện nước, ăn uống, học hành, nhà cửa... thì ngày càng tăng cao. Đầu năm 2013, Chính phủ Anh còn thực thi việc cắt giảm kinh phí trợ cấp xã hội khiến hơn 800 ngàn gia đình bị cắt trợ cấp cho trẻ em, dẫn đến tình trạng nhiều phụ nữ và gia đình họ buộc phải trì hoãn việc sinh con cho đến khi vững vàng về kinh tế và sau đó, có thể họ muốn sinh thì đã trễ. 
 
Trên diễn đàn dành riêng cho người không sinh con ở Anh, một bộ phận thành viên cho rằng, họ sợ việc thường xuyên phải lo lắng về tương lai của một đứa trẻ. Có người lại sợ đời sống vợ chồng tan vỡ, kém hạnh phúc so với thời kỳ chưa sinh con. Đặc biệt, có những quan điểm cho rằng, đến lúc phụ nữ nhận ra việc họ không kết hôn hoặc kết hôn mà không làm mẹ, không trở thành bà thực ra không mang lại nhiều cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống của họ. Một cuộc sống có tâm lý ổn định, được làm những gì mình thích, có sự nghiệp mới là điều quan trọng, mới gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của chính cá nhân họ. 

 

Họ sợ phải thường xuyên lo lắng cho tương lai của một đứa trẻ (ảnh minh họa)
Họ sợ phải thường xuyên lo lắng cho tương lai của một đứa trẻ (ảnh minh họa)
 
Tại Trung Quốc, mặc dù năm 2013 Chính phủ đã có động thái nới lỏng chính sách một con nhưng Viện nghiên cứu Dân số Bắc Kinh đã tổng hợp, có đến 60% cặp vợ chồng cho rằng họ không “bị ảnh hưởng” từ sự đổi thay này. Theo quan niệm truyền thống về cách dạy con của người Á đông, người Trung Quốc cũng luôn đề cao sự thành đạt, thành công trong sự nghiệp của con mình. Theo đó, họ sẽ phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc để nuôi nấng, chăm sóc, giúp con học hành... Do đó, nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Trung Quốc cảm thấy không đủ điều kiện, thấy khó khăn để làm điều đó, họ quyết định sống đơn thân hoặc không sinh con hoặc sẽ vẫn chỉ sinh duy nhất một con. Viện nghiên cứu Dân số Bắc Kinh cũng cho biết, có một bộ phận những phụ nữ trẻ đang muốn sống khác với thế hệ bà và mẹ mình. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được là người phụ nữ tự tin, tự do, có sự nghiệp, không phải trở thành những bà nội trợ nên từ đó họ cũng ngại sinh con...
 
Còn ở Việt Nam, khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu phụ nữ “sống cho chính mình” cũng lan nhanh, đặc biệt ở khu vực đô thị. Nhiều phụ nữ trẻ, hiện đại đang chọn cách sống độc thân hoặc ngại sinh thêm con thứ hai. Nhu cầu hưởng thụ của họ tăng lên. Họ thấy cần phải đầu tư cho học hành, sự nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần. Họ muốn có thời gian đi chơi, du lịch, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nâng cao hiểu biết...  cho bản thân hơn. Tâm lý “già cậy con” cũng không còn được duy trì nữa bởi nhiều người có thu nhập ổn định, họ tính đến chuyện mua bảo hiểm cho tuổi già, chuẩn bị quỹ lương để tích luỹ sau này vào nhà dưỡng lão. 
 
 
Hoàng Anh
 
 

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết: “Năm 2014, thông điệp của ngành dân số sẽ là khuyến khích “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con” thay cho “Mỗi cặp vợ chồng sinh từ 1 đến 2 con” như trước đây. Ngày càng nhiều phụ nữ có xu hướng trì hoãn việc sinh con. Thời điểm 1999, mức sinh cao nhất ở phụ nữ lứa tuổi 20-24. Sau 10 năm, mức sinh cao nhất đã chuyển sang nhóm tuổi 25-29 tuổi và kết thúc sinh khá sớm, trước 35 tuổi.  Vào những năm 1970, trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam sinh 6,8 con; đến năm 1990 đã giảm xuống còn 3,1 con và hiện nay mức sinh còn giảm xuống nữa, đặc biệt ở một số tỉnh phía Nam, mức sinh đang xuống dưới ngưỡng 2 con/phụ nữ. Tại T.p Hồ Chí Minh, trung bình mỗi phụ nữ chỉ sinh 1,3 con”.

 

.
.
.
.
TìmKiếm
.
.
.
.
.
.