Những biến đổi của gia đình trong thế giới hội nhập

Xuất bản: 16:51, Thứ Năm, 06/11/2014
.
Tại Mỹ, dưới tác động của tình trạng thất nghiệp, khó khăn trong cuộc sống, gia tăng những cặp đôi nam - nam chung sống đã được coi là một phần của những nguyên nhân khiến cho nạn nhân của bạo lực đã có sự thay đổi giữa hai giới.
 
Con số nam giới Mỹ bị bạo hành gia đình đang ngày một nhiều hơn. Theo số liệu của Uỷ ban cơ hội việc làm bình đẳng của Mỹ, trong tổng số trung bình 12 ngàn vụ việc liên quan đến các vấn đề phân biệt đối xử, quấy rối tình dục mỗi năm, thì nạn nhân là nam giới đã chiếm trên 1.900 người. Con số này tăng chừng 7% so với 10 năm trước đó. Còn trong một khảo sát về bạo lực gia đình với sự tham gia của hơn 400 nam giới từng diễn ra tại Mỹ cũng cho thấy có khoảng 30% trong số đó cho biết mình là nạn nhân, bị đánh đập, cưỡng ép... bởi bố, mẹ, anh chị em, vợ, bạn tình nữ, bạn tình nam đồng tính... Cạnh đó, thực trạng nhiều phụ nữ Mỹ ngại sinh con cũng đáng lo ngại. Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, kể từ năm 2007 đến nay, tại Mỹ gia tăng những phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20- 29 ngại sinh con và sinh con ngày càng muộn. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ từ 25 đến 29 tuổi chỉ là 107,2 ca sinh/1.000 phụ nữ...  Ở khu vực châu Á,  vấn đề người trẻ trong các gia đình gặp khủng hoảng trong hôn cuộc sống tự do, phụ thuộc vào đời sống công nghệ, đời sống ảo và thiếu trách nhiệm trong việc duy trì gia đình truyền thống... Hiện nay, nhiều thanh niên châu Á đang kéo dài quá trình “chậm kết hôn” hoặc họ gặp nhiều khó khăn khi muốn tiến tới hôn nhân. Với nam giới, người ta ước tính khoảng năm 2020, ở Ấn Độ, Trung Quốc, mỗi nước sẽ có từ 30 đến 40 triệu thanh niên không lấy được vợ vì thiếu phụ nữ. Với nữ giới, hiện đang có tới 20% phụ nữ Bangkok, Thái Lan từ 40 đến 44 tuổi không kết hôn. Ở Tokyo, Nhật Bản cũng cùng độ tuổi đó mà chưa kết hôn chiếm 21%. Còn ở Singapore, Hồng Kông, số những phụ nữ có bằng đại học mà chưa kết hôn chiếm tới 27%. 
 
Còn ở khu vực châu Âu, theo phản ánh từ Hội đồng châu Âu, trong vài năm gần đây cũng dưới tác động chủ yếu của cuộc khủng hoảng kinh tế đã đẩy nhiều gia đình bị rơi vào khó khăn, khủng hoảng. Trung bình mỗi năm tại khu vực này tăng khoảng 10% số các gia đình (tương đương với khoảng 5.000 người/năm) bị rơi vào tình trạng thiếu việc làm, vô gia cư, trở thành nạn nhân của tình trạng mua bán người và bạo lực gia đình... Năm 2012, ở các trung tâm chuyên tư vấn, hỗ trợ phụ nữ bị bạo hành gia đình của Anh đã phải tiếp nhận gần 110 ngàn phụ nữ và 40 ngàn trẻ em trong các gia đình là nạn nhân. Tại Rome (Ý), những ngôi nhà tạm lánh dành cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình cũng đang hoạt động hết công suất... Bên cạnh đó, vấn đề thanh niên chậm/ngại kết hôn cũng khá phổ biến. Tại Phần Lan, hiện cũng đang có khoảng 40% thanh niên đang sống độc thân, không lấy vợ, lấy chồng. Tại Hà Lan, tỷ lệ sinh và quy mô hộ gia đình của quốc gia này cũng đang bị giảm xuống. Xu thế sống chung không hôn nhân ở Hà Lan cũng đang gia tăng đáng kể. Năm 2013 có khoảng 40% trẻ em Hà Lan sinh ra có cha mẹ chưa đăng ký kết hôn. 
 
Những biến đổi liên quan đến quan niệm, lối sống, tình trạng, hình thái, quy mô... của gia đình kể trên đang bị coi là nguyên nhân khiến cho các mối quan hệ trong gia đình trở nên lỏng lẻo, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nhân cách của từng cá nhân và giảm sút nguồn nhân lực cũng như sự ổn định, phát triển chung của từng xã hội, từng đất nước. 
 
HOÀNG ANH
.
.
.
.
TìmKiếm
.
.
.
.
.
.