Sự bao dung đến đúng lúc

Xuất bản: 10:16, Thứ Tư, 17/06/2015
.
(PNVN) Cuộc sống vợ chồng muốn hài hòa chỉ dựa vào sự độ lượng của người chồng thôi thì chưa đủ mà còn cần tới tinh thần vun đắp hạnh phúc của cả 2 phía. 
 
1. Người đàn ông đó gọi đến cho Thanh Tâm vào buổi tối: “Tôi là một người đàn ông tuổi Thân làm ăn phát đạt nhưng chuyện gia đình lại rất buồn, trong khi tôi vốn trọng sĩ diện.
 
Vài tháng trước, tôi thấy vợ có nhiều thay đổi khác thường. Thú thật, tôi không phải là người tâm lý với phụ nữ nên có lẽ tôi đã để chuyện đi quá đà. Vợ tôi trở nên ăn diện hơn và thường đi chơi với bạn bè về muộn. Các con của tôi rất ngoan, tự giác học hành nên không có vấn đề gì. Tôi cứ nghĩ: “Vợ mình cũng phải có bạn bè riêng và cô ấy có quyền đi chơi” nên không quan tâm lắm. Cho đến khi em gái tôi điện thoại:
 
- Anh không biết hay cố tình “nhắm mắt làm ngơ” để vợ đi với trai thế?
 
Tôi lúc đầu không tin nhưng rồi nhiều người nói tới tai tôi nên tôi đâm bán tín bán nghi. Rồi đến lúc chính vợ tôi xác nhận thì tôi như bị “sét đánh”. Cô ấy kể:
 
- Anh ta là mối tình đầu của em. Em từng rất đau khổ khi anh ấy xa em và cưới vợ. Em cố quên anh ấy và rồi em gặp anh, yêu anh, lấy anh. Cho đến bây giờ, gặp lại anh ấy, em mới biết mình đã nhầm, anh ấy không hề lấy vợ mà chỉ vì hoàn cảnh nên bặt tin nhau thôi. Em không thể cưỡng nổi mối tình xưa, mặc dù em rất day dứt khi phản bội anh và các con. Nhưng chúng em đã quyết định dứt khoát, chấm dứt hẳn mối tình vụng trộm rồi. Anh ấy sẽ ra đi, còn em trở về với gia đình, em mong anh rộng lượng tha thứ!
 
Cô em tôi thì cho rằng không thể tha thứ được, một người phụ nữ đã ngoại tình thì sẽ ngoại tình nữa. Còn ba má tôi thì lại khuyên: “Nên tha thứ cho vợ con vì như vậy mới đáng mặt đàn ông”. Nhưng tôi biết ba má lo cho các cháu sẽ bị “tan đàn xẻ nghé” nếu vợ chồng tôi chia tay. Chị Thanh Tâm bảo tôi phải làm gì bây giờ?”.
 
 
2. Người đàn ông thứ 2 trong buổi tối hôm ấy ban đầu hào hứng khoe vợ với Thanh Tâm: “Từ khi cưới vợ, tôi trở nên béo tốt, trổ mã hẳn, vì vợ tôi nấu ăn ngon và rất đảm đang... Cô ấy đảm đang đến mức tôi không cần phải động tay, động chân vào việc gì. Thế là tôi mắc bệnh ỷ lại, lười biếng. Vợ tôi sinh con, nhà thuê ô sin, tôi vẫn rảnh rang đi chơi thể thao sau mỗi buổi tan sở. Cho đến khi con tôi được 3 tuổi thì tôi phát hiện ra vợ có quan hệ với một đồng nghiệp. Khi tôi hỏi, cô ấy không chối cãi mà chỉ nói rằng: “Vì anh ấy hiểu em, thông cảm cho em, thương yêu em, còn anh lại thờ ơ với em”. Song, do cô ấy vẫn yêu tôi, không muốn làm tan vỡ gia đình nên đã chia tay với người đàn ông kia rồi. Tôi sực tỉnh và nghĩ rằng mình quá vô tâm với vợ, tuy vậy cứ nghĩ đến chuyện họ đã vụng trộm với nhau là tôi lại tức giận đến mức không thể gần gũi vợ được nữa.
 
Tôi muốn tha thứ cho vợ, bỏ qua lỗi lầm đó để chung sống hạnh phúc nhưng sao khó quá, chị Thanh Tâm giúp tôi với!”.
 
***
 
Thanh Tâm đã chia sẻ cùng 2 người đàn ông đó rằng, người phụ nữ sau khi lập gia đình rất cần sự chăm sóc của người bạn đời, nhất là trong đời sống tình cảm. Trong khi nhiều ông chồng chẳng mấy quan tâm đến sự thay đổi tâm lý của vợ. Điều này khiến người vợ dễ phạm lỗi khi được người đàn ông khác chia sẻ. 
 
Thực tế cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi xảy ra những mâu thuẫn, xung đột vì nhiều lý do, lẽ nào cứ có mâu thuẫn là phải tính tới chuyện ly dị? Có nhiều biện pháp để giải quyết mâu thuẫn gia đình nhưng quan trọng nhất là người chồng hãy khoan dung, độ lượng.
 
Người chồng hãy dành thời gian tìm hiểu vợ mình. Khi bạn đã cưới cô ấy làm vợ thì không có nghĩa là để mặc vợ xoay xở với việc nhà, con cái. 
 
Chỉ có người đàn ông độ lượng mới biết đối xử dịu dàng, tử tế với vợ mình. Người vợ rất cần có sự giao lưu tình cảm và được chồng ân cần, quan tâm chăm sóc. Nếu như trong gia đình nảy sinh mâu thuẫn mà người chồng khoan dung, nhường nhịn thì mọi mâu thuẫn sẽ được hóa giải nhanh chóng.Khoan dung không có nghĩa là nhu nhược, một người đàn ông độ lượng, rất biết nhường nhịn nhưng cũng biết phân tích rạch ròi mâu thuẫn, lỗi lầm đến mức nào. Người vợ dù có ghê gớm đến đâu thì cũng sẽ phải nhượng bộ trước tấm lòng quảng đại của chồng.
 
Cuộc sống vợ chồng muốn hài hòa chỉ dựa vào sự độ lượng của người chồng thôi thì chưa đủ mà còn cần tới tinh thần vun đắp hạnh phúc của cả 2 phía. Bên nào có lỗi thì phải thành tâm hối lỗi, sửa đổi. Còn bên kia hãy khoan dung, tha thứ, có như vậy tổ ấm của bạn mới thuận.
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)
 
.
.
.
TìmKiếm
.
.
.
.
.
.